ชะตากรรมเด็กๆ อินคาหลังถูกบูชายัญ

<
<


"สาวบริสุทธิ์ยูยียาโก" มัมมี่สภาพดีที่สุดในโลก ดื่มแอลกอฮอล์และเสพใบโคคาในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจะถูกทิ้งให้ตายที่สุสานใกล้ปล่องภูเขาไฟ

       นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาชะตากรรมเด็กๆ อินคาที่ถูกบูชายัญ พบเด็กน่าจะเสพยาเสพติดและแอลกอฮอล์นานหลายเดือน จนมีอาการซึมหนักก่อนเข้าสู่วาระสุดท้ายของชีวิตอย่างเงียบๆ
     
       ร่างของมัมมี่เด็ก 3 คน ถูกพบฝังอยู่ในแท่นบูชา ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 6,739 เมตร ใกล้ปล่องภูเขาไฟยูยียาโก (Llullaillaco) ในอาร์เจนตินา เมื่อปี 1999 เป็นเด็กหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่ง และอีกสองคนเป็นเด็กหญิงและเด็กชายที่คาดว่าอายุประมาณ 6-7 ขวบ
     
       สืบหาอายุของมัมมี่เด็กพบว่ามีชีวิตอยู่เมื่อราว 500 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาของอาณาจักรอินคา ที่ครอบครองดินแดนทางอเมริกาใต้ จนกระทั่งชาวยุโรปเข้าไปถึงเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 15
     
       ดร.เอ็มมา บราวน์ (Dr.Emma Brown) จากคณะวิทยาการโบราณคดี ของมหาวิทยาลัยแบรดฟอร์ด (University of Bradford) อังกฤษ กล่าวว่าการรักษาสภาพของมัมมี่ทั้งสามเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ และเป็นมัมมี่ที่ถูกถนอมรักษาไว้อย่างดีที่สุดในโลก
     
       "เด็กทั้งสามคนนี้ดูเหมือนกำลังนอนหลับ" ดร.บราวน์กล่าว
     
       บีบีซีนิวส์รายงานว่า ทีมนักวิจัยนานาชาติรวมทั้ง ดร.บราวน์ได้ร่วมกันสืบค้นเรื่องราวในวาระสุดท้ายของเหยื่อบูชายัญทั้งสาม โดยใช้การทดสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์สารเคมีในเส้นผมของเด็กๆ แล้วพบว่าเด็กได้ดื่มแอลกอฮอล์และกินใบโคคาซึ่งเป็นแหล่งสกัดของโคเคน ในช่วงปลายชีวิต
     
       ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ สารเสพติดดังกล่าวเป็นของสงวนสำหรับชนชั้นสูงและ และมักถูกใช้ในพิธีกรรมทางความเชื่อของชาวอินคา
     
       ดร.บราวน์ได้อ้างถึงนักบันทึกประวัติศาสตร์ชาวสเปนว่า เด็กๆ ถูกบวงสรวงด้วยเหตุผลร้อยแปด ทั้งก้าวย่างที่สำคัญในชีวิตของชาวอินคา ช่วงเวลาเกิดสงคราม หรือโรคระบาดตามธรรมชาติ แต่ก็มีตารางกำหนดการทำพิธีกรรมด้วย
     
       นักวิทยาศาสตร์ได้นำเส้นผมของเด็กสาววัยรุ่นที่ยาวกว่าเส้นผมของเด็กอีกสองคนมาวิเคราะห์ คาดว่าเด็กสาวน่าจะมีความหมายมากกว่าเด็กที่เหลือ เพราะเธอมีฐานะเป็นสาวพรหมจรรย์ด้วย เธอเป็นที่รู้จักในโลกยุคใหม่ว่า "สาวบริสุทธิ์ยูยียาโก" (Llullaillaco maiden)
     
       ผลจากการทดสอบพบว่าเธออยู่ในอาการสงบลึกๆ ก่อนจะหมดลมหายใจ จากการทดสอบเส้นผมจากเปียยาวเผยว่า ปริมาณการบริโภคโคคาพุ่งสูงขึ้นในช่วง 1 ปีก่อนตาย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสัมพันธ์กับช่วงเวลาที่เธอถูกเลือกเป็นเหยื่อบูชายัญ
     
       งานวิจัยก่อนหน้านี้ก็สอดคล้องกับการค้นพบล่าสุดว่า ช่วงเวลาที่พบปริมาณโคเคนในเส้นผมนั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มื้ออาหารของเธอมีการเปลี่ยนแปลง จากอาหารสำหรับชาวไร่ที่มีมันฝรั่งหลักเป็นหลัก ก็เปลี่ยนเป็นมื้ออาหารที่อุดมด้วยเนื้อและข้าวโพด
     
       "สิ่งที่เรารู้จากการบันทึกประวัติศาสตร์ของชาวสเปนคือ ผู้หญิงที่มีเสน่ห์หรือมีความฉลาดจะถูกเลือกไปบูชายัญ ซึ่งชาวอินคาจะมีคนที่ออกไปแสวงหาหญิงสาวเหล่านี้ และพรากจากครอบครัว"
     
       ผลการศึกษายังพบดวยว่า เด็กสาวดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณมากในช่วง 2-3 สัปดาห์สุดท้ายของชีวิต ซึ่งชี้ว่าเธอมึนเมาอย่างหนักก่อนที่เธอและเด็กที่เหลือจะถูกนำไปไว้ที่ภูเขาไฟ เพื่อวางไว้ในสุสานและปล่อยให้ตาย
     
       ในกรณีของสาวแรกรุ่นนั้นไม่พบสัญญาณของการถูกทารุณ เธออยู่ในสภาพที่ดูดีมาก มีชั้นไขมันอย่างดี มีการจัดแต่งทรงผมอย่างสวยงาม และสวมชุดสวยๆ ซึ่ง ดร.บราวน์กล่าวว่า เมื่อผนวกปัจจัยต่างๆ ทั้งการนำไปวางไว้ที่หลุมศพพร้อมแอลกอฮอล์และสถานที่ฝังศพบนภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 6,000 เมตร คาดว่าเธอน่าจะจากไปอย่างสงบ
     
       ตอนนี้มัมมี่ทั้งสามจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่สูง (High Altitude Archaeology) ในอาร์เจนตินา และผลจากการศึกษานี้ได้เผยแพร่ในวารสารเนชันนัลอะคาเดมีออฟไซน์ส (National Academy of Sciences)


มัมมี่เด็กสาว ทรงผมถูกจัดแต่งอย่างดี ผลจากการชันสูตรพบว่าปอดของเธอมีอาการติดเชื้อ

     
มัมมี่เด็กหญิง 6 ขวบ

     


มัมมี่เด็กชาย 7 ขวบ

     ที่มา : http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9560000094626
____________________
เครดิต :
________________________________

อ้างอิง :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: , ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...