ยลโฉม “เดลฟลายเอ็กซ์พลอเรอร์” โดรนน้ำหนักเบาที่สุด Drone DelFly Explorer

<
<


เดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์ โดรนที่กระพือปีกได้เอง และมีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก (เอเอฟพี)

       ด้วยน้ำหนักเพียง 20 กรัม ทำให้ “เดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์”  โดรนที่ขับปีกบินได้อัตโนมัติ กลายเป็นโดรนที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก และเป็นผลงานต่อยอดของอดีตนักศึกษาเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน
     
       เดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์ (DelFly Explorer) เป็นโดรนที่ขับปีกได้อัตโนมัติ มีรูปร่างคล้ายแมลงปอ และติดตั้งระบบมองเห็นแบบรองทิศทาง ทำให้ยานสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ด้วยตัวเอง และเซนเซอร์หลายๆ ตัวบนโดรนหนัก 20 กรัมนี้ช่วยให้ยานบินขึ้น เพิ่มความสูงเพื่อเลือกระดับเพดานบิน และยังบินไปได้ทั่วอยู่ภายในอาคาร
     
       ทั้งนี้ เดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์เป็นผลงานต่อยอดจากผลงานของนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่ประดิษฐ์อากาศยานส่งเข้าประกวดในเวทีนานาชาติเมื่อปี 2005 โดยเดลฟลายรุ่นแรกเป็นอากาศยานขนาดเล็กที่มีความกว้างของปีกเพียง 51 เซ็นติเมตร และหนักเพียง 21 กรัม จากนั้นได้พัฒนาต่อยอดมาเรื่อย จนกลายเป็นเดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์ที่ขยับปีกบินได้เองโดยไม่ต้องอาศัยการควบคุมจากภายนอก
     
     

     

 
       ข้อมูลจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโครงการเดลฟลาย ของมหาวิทยาลัยเทคนิคเดลฟ์ท (Delft Technical University) เนเธอร์แลนด์ ระบุว่า ตอนนี้เดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์สามารถบินต่อเนื่องได้นานที่สุด 9 นาที ตามความจุของแบตเตอรี่ โดยส่วนสำคัญที่สุดของยานคือเซนเซอร์ในการรับภาพ ที่ติดตั้งกล้องแบบมองได้รอบทิศทาง และทำงานร่วมกับการประมวลผลอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวาง โดยมีน้ำหนักเพียง 4 กรัม
     
       ขณะที่เอเอฟพีระบุว่า โดรนลำนี้นับเป็นโดรนน้ำหนักเบาที่สุดในโลก และด้วยความสามารถในการมองภาพสามมิติของยานจะช่วยปฏิวัติวงการต่างๆ ที่เราคุ้นเคย ตั้งแต่การแสดงคอนเสิร์ตเพลงป็อป ไปจนถึงการทำเกษตร
กุยโด เดอ ครูน (Guido de Croon) หัวหน้าทีมพัฒนาโดรนเดลฟลายเอกซ์พลอเรอร์ สาธิตการทำงานของยาน (เอเอฟพี)

       

กระพือปีก
       


ขณะบิน

       


เปรียบกับยานเอฟ 16 (เอเอฟพี)

       


(บน) ภาพยานขณะบิน (ล่าง) ระบบมองเห็นแบบรอบทิศทาง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญใในการประมวลภาพและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และมีน้ำหนักเพียง 4 กรัม (MAVLab/TUDelft)

     

loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...