ดีเอ็นเอไขปริศนา “บิ๊กฟุต” ที่แท้แค่...

<
<


ศ.ไบรอัน ไซค์ส กับตัวอย่างดีเอ็นเอของสัตว์จากหิมาลัยที่เตรียมทดสอบ (เอพี)
       ใครที่เชื่อเรื่อง บิ๊กฟุต, เยติ, มนุษย์ภูเขา หรือสิ่งมีชีวิตเทือกๆ นี้ อาจผิดหวังต่อข่าวนี้ เมื่อผลทดสอบดีเอ็นเอของตัวอย่างที่ระบุว่า คือชิ้นส่วนของมนุษย์ลึกลับดังกล่าวที่มีตำนานอยู่ทั่วโลก ระบุว่าตัวอย่างเหล่านั้น แท้จริงเป็นแค่ขนของหมี แพะ เลียงผา สมเสร็จ และบางตัวอย่างก็เป็นแค่...ขนคน
     
       เอเอฟพีรายงานผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงวารสารโพรซีดิงออฟเดอะรอยัลโซไซ ตี บี (Proceedings of the Royal Society B) ที่เผยผลทดสอบดีเอ็นเอจากตัวอย่างที่อ้างว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า บิ๊กฟุตหรือเยติ และสิ่งมีชีวิตลึกลับอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน โดยระบุชื่อตัวอย่างที่นำมาทดสอบว่า “ไพรเมตประหลาด” สำหรับแทนสิ่งมีชีวิตตามตำนานลึกลับ
     
       ตัวอย่างไพรเมตประหลาดที่นักวิทยาศาสตร์นำมาศึกษามี ทั้งตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตที่อ้างว่าเป็นบิ๊กฟุตหรือเยติตามความเชื่อของ ชาวเมริกาเหนือ อัลมาตี (almasty) มนุษย์ลึกลับที่ชอบซ่อนตัวตามความเชื่อของชาวเอเชียกลาง รวมถึง โอรัง เปนเดะห์ (orang pendek) มนุษย์ลึกลับตามความเชื่อของชาวมาเลเซียที่ซ่อนตัวอยู่ตามป่าบนภูเขา
     
        มีทฤษฎีสนับสนุนการกล่าวอ้างว่าพบเห็นเยติรวมถึงสิ่งมีชีวิตลึกลับ อื่นๆ ในเครือนั้นหลากหลายทฤษฎี ทั้งทฤษฎีว่านีแอนเดอร์ทัลมนุษย์อีกสายพันธุ์หนึ่งหรือตระกูลย่อยของมนุษย์ สายพันธุ์อื่นที่ยังหลงเหลือ ไปจนถึงทฤษฎีเกี่ยวกับลิงเอปยักษ์สปีชีส์ “ไจแอนโทพิธิคัส” (Gigantopithecus)
     
       ในรายงานการวิจัยระบุว่า มีรายงานระบุการพบเห็นสิ่งมีชีวิตลึกลับนี้ด้วยตาตัวเอง หรือร่องรอยของรอยเท้า ซึ่งชี้ถึงการมีตัวตนของไพรเมทขนาดใหญ่ที่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน กระจายอยู่หลายพื้นที่ของโลก แต่อีกส่วนหนึ่งก็ไม่พบร่างหรือฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตดังกล่าวที่รับรองได้ ว่าเป็นของจริง และวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ก็เลี่ยงที่จะยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้
     
       เมือ่ปี 2012 ทีมเสาะหาความจริงที่นำโดย ศ.ไบรอัน ไซค์ส (Bryan Sykes) จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ได้ยืนคำขอตัวอย่างของ “ไพรเมทประหลาด” จากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงนักสะสม และนักปีนเขาที่โด่งดัง นามว่า ไรน์โฮลด์ เมสเนอร์ (Reinhold Messner) โดยได้ตัวอย่างขนทั้งหมด 30 ตัวอย่างที่เอื้อต่อการหาลำดับยีน
     
       ในจำนวนนั้นมีตัวอย่างที่อ้างว่ามาจากเยติ 3 ตัวอย่าง แต่เมื่อทดสอบว่าตัวอย่างหนึ่งมาจากสัตว์ตระกูลแพะของเอเชียตะวันออกเฉียง ใต้ที่เรียกว่าเลียงผา หรือ คาปริคอร์นิส สุมาตราเอ็นซิส (Capricornis sumatraensis) ตาม ชื่อวิทยาศาสตร์ ส่วนอีก 2 ตัวอย่างนั้นมาจากเมืองลาดักห์ในอินเดียและภูฏาน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับธนาคารดีเอ็นเอแล้วพบความเชื่อมโยงกับหมีขั้วโลก หรือ เออร์ซัส มาริทิมัส (Ursus maritimus) โดยคล้ายว่าสิ่งมีชีวิตนั้นเป็นญาติห่างๆ กับหมีขั้วโลก หรือ เป็นหมีท้องถิ่นที่ผสมข้ามพันธุ์กับหมีสีน้ำตาล
     
       รายงานวิจัยระบุว่าหากหมีเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วเทือกเขาหิมาลัย ก็สอดคล้องตามพื้นฐานทางชีววิทยาของตำนานเยติ โดยเฉพาะรายงานจากพรานล่าสัตว์ที่ยิงสัตว์คล้ายเยติได้ในลาดักห์ที่ระบุว่า พวกมันเข้าโจมตีมนุษย์อย่างเหี้ยมโหดมากกว่าหมีท้องถิ่นสปีชีส์อื่นๆ
     
       อีก 8 ตัวอย่างที่อ้างว่าคืออัลมาสตีนั้นก็กลายเป็นขนจากหมีสีน้ำตาล วัว ม้าและแรคคูน ส่วนอีกตัวอย่างที่เชื่อว่าเป็นตัวอย่างของโอรังเปนเดะห์นั้นถูกตรวจพบว่า เป็นขนของสมเสร็จมาเลเซีย หรือ ทาปิรัส อินดิคัส (Tapirus indicus) ขณะที่บิ๊กฟุต 18 ตัวอย่างนั้นแท้จริงเป็นขนจากหมีดำอเมริกัน แรคคูน วัว เม่น หมาป่า หมาป่าโคโยตี หรือ สุนัขธรรมดา และที่น่าผิดหวังที่สุดคือตัวอย่างบิ๊กฟุตที่อ้างว่าพบในเท็กซัส แต่กลับเป็นแค่ขนของมนุษย์ชาวยุโรป
     
       ทีมวิจัยสรุปการศึกษาครั้งนี้ว่าเป็นหลักฐานเพื่อหักล้างความเชื่อ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตลึกลับ และเทคนิคที่นำมาใช้นี้ก็เป็นการปิดฉากความเคลือบแคลงเกี่ยวกับการจำแนก สปีชีส์ของตัวอย่างไพรเมทลึกลับ และสร้างมาตรฐานอันเข้มงวดเพื่อใช้ในการตรวจสอบการกล่าวอ้างอื่นๆ ที่จะตามมาอีกในอนาคต
     
       อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
     
        เตรียมสืบค้นดีเอ็นเอล่าต้นตอ “เยติ”


ภาพจากแฟ้มเมื่อปี 2008 ผู้สนับสนุนการมีตัวตนของบิ๊กฟุต แต่งตัวเลียนแบบสัตว์ลึกลับ หน้าโรงแรมระหว่างการแถลงข่าวตัวอย่างสัตว์ลึกลับในตำนาน (เอพี)


ที่มา : http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000074752
____________________
เครดิต :
________________________________

อ้างอิง :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: , , , ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...