สุดล้ำ! นักวิทย์ค้นพบวิธีการโหลดความรู้เข้าสมองมนุษย์โดยตรง!!

<
<


ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง The Matrix คงจะจำกันได้ว่าพระเอกของเราสามารถเรียนรู้กังฟูได้ในเวลาชั่วพริบตาด้วยการโหลดเอาความรู้วิชากังฟูเข้าสู่สมอง ถึงแม้วิธีดังกล่าวจะฟังดูแฟนตาซีเกินจริงอยู่มาก แต่ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบวิธีที่ใกล้เคียงกับในหนังแล้วนักวิจัยจากห้องทดลอง HRL ในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีที่จะทำให้การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆรวดเร็วขึ้น พวกเขาได้ทำการศึกษาคลื่นไฟฟ้าในสมองของนักบินฝึกหัดที่กำลังเรียนรู้การขับเครื่องบินผ่านโปรแกรมจำลองการบิน หลังจากนั้นก็ป้อนข้อมูลเข้าไปในสมองของพวกเขา ผลปรากฎว่านักบินฝึกหัดที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวิธีดังกล่าวสามารถเรียนรู้การขับเครื่องบินได้ดีขึ้น 33% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการกระตุ้น ภายในระยะเวลาเดียวกัน

วิธีการป้อนข้อมูลดังกล่าวนี้จะเริ่มจากการศึกษาคลื่นไฟฟ้าในสมองของนักบินมืออาชีพเวลาขับเครื่องบิน หลังจากนั้นทำการเลียนแบบคลื่นไฟฟ้าในสมองของนักบินฝึกหัดให้เหมือนกับนักบินมืออาชีพ ผลของการกระทำดังกล่าวจะทำให้นักบินฝึกหัดเรียนรู้การขับเครื่องบินได้เร็วขึ้น
แม้ในปัจจุบัน การทดลองดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่ ดร. Matthews ผู้ทำการวิจัยเชื่อว่าในอนาคตวิธีการกระตุ้นสมองเช่นนี้จะพัฒนาไปจนถึงระดับที่สามารถทำให้มนุษย์เรียนรู้ทักษะต่างๆ เช่น การขับรถ การเรียนภาษา ได้ในระยะเวลาอันสั้น ใกล้เคียงกับที่เราเห็นในหนัง


ที่มา : https://www.advice.co.th/it-news/1435
____________________
เครดิต : http://www.aripfan.com/matrix-style-learning/
________________________________

อ้างอิง :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...