นาซ่าพบหลักฐาน ทะเลสาบโบราณ บนดาวอังคาร

<
<


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซ่า) เปิดเผยว่า ยานอวกาศสหรัฐ “มาร์ส รีคอนเนสซองซ์ ออร์บิทเตอร์”(เอ็มอาร์โอ) ที่โคจรรอบดาวอังคารพบหลักฐาน  หลุมทะเลสาบโบราณที่หล่อเลี้ยงด้วยน้ำใต้ดิน

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หลักฐานใหม่ที่พบ ช่วยบ่งบอกประวัติศาสตร์ยุคแรกของดาวอังคารได้อย่างดี   โดยข้อมูลที่ส่งมาจากยานอวกาศสำรวจดาวอังคาร(เอ็มอาร์โอ) แสดงร่องรอยของสารคาร์บอเนต และดินในหลุมแมคลาฟลิน ที่มีความลึกประมาณ 2.2 กิโลเมตร

ทำให้เชื่อว่า หลุมนี้เคยเป็นทะเลสาบมาก่อน และอาจเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ด้วย
โดยเทียบเคียงกับสภาพแวดล้อมบนโลกที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต และเห็นการสะสมตัวของดินยุคเก่าแก่ที่สุดของผิวดาวอังคารโดยนายริช ซูเร็ค นักวิทยาศาสตร์ของยานเอ็มอาร์โอ ระบุว่า การค้นพบครั้งล่าสุดบ่งชี้ว่า ดาวอังคารมีความซับซ้อนมากกว่าที่คาดไว้ และในบางพื้นที่น่าจะมีการเผยสัญญาณของสิ่งมีชีวิตโบราณ ส่วนยานคิวริออสซิติอีกลำของนาซ่าได้สำรวจพื้นผิวบนดาวอังคาร นับตั้งแต่ลงจอดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อเก็บตัวอย่างหินต่างๆ พร้อมกับส่งภาพกลับมายังพื้นโลกก่อนหน้า Nasa ได้เปิดเผย ภาพใหม่อันน่าอัศจรรย์ ของแม่น้ำบนดาวอังคาร

โครงสร้างลักษณะของแม่น้ำ ความกว้าง 4 ไมล์ (6.4 กิโลเมตร)
ยาว 900 ไมล์ (1440 กิโลเมตร) และลึก 400 เมตร 

ที่มา : http://news.mthai.com/world-news/214206.html
____________________
เครดิต :
________________________________

อ้างอิง : http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2263983/Rivers-red-planet-Astonishing-new-pictures-reveal-1500km-river-ran-Mars.html
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...