"คาร์บอน แอร์โรเจล" (Carbon aerogels) วัสดุน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

<
<มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้เผยแพร่ภาพก้อนวัสดุสีดำที่มีน้ำหนักเบา ขนาดที่สามารถตั้งวางอยู่บนก้านเกสรดอกไม้โดยไม่เอนเอียง โดยในข้อมูลของทางมหาวิทยาลัยฯ ระบุว่า ก้อนวัสดุนี้คือ "คาร์บอน แอร์โรเจล" วัสดุที่เบาที่สุดในโลก (ภาพเอเยนซี)เอเยนซี - มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ประสบความสำเร็จผลิต "คาร์บอน แอร์โรเจล" วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก สามารถป้องกันและแก้ปัญหามลพิษรั่วไหล ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดซับสารพิษและน้ำมันที่รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สื่อต่างประเทศรายงาน (28 มี.ค.) ว่า มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้เผยแพร่ภาพก้อนวัสดุสีดำที่มีน้ำหนักเบา ขนาดที่สามารถตั้งวางอยู่บนก้านเกสรดอกไม้โดยไม่เอนเอียง โดยในข้อมูลของทางมหาวิทยาลัยฯ ระบุว่า ก้อนวัสดุนี้คือ "คาร์บอน แอร์โรเจล" วัสดุที่เบาที่สุดในโลก ซึ่งอยู่ระหว่างพัฒนา เพื่อนำไปใช้ในการป้องกันและแก้ปัญหามลพิษ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดซับสารพิษและน้ำมันที่รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพรายงานของมหาวิทยาลัยฯ ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา "คาร์บอน แอร์โรเจล" โดยสร้างขึ้นด้วยเส้นใยและแผ่นคาร์บอนความหนาเพียง 1 อะตอม มีความหนาแน่นเฉพาะของวัสดุ อยู่ที่ 0.16 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร หรือประมาณ1 ใน 6 ของความหนาแน่นของอากาศ จึงเบากว่าวัสดุแอร์โรเจลที่ทำจากโพลีเมอร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) ซึ่งมีความหนาแน่นเฉพาะของวัสดุที่ 0.9 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร

ศาสตราจารย์เกา เชา หัวหน้าคณะวิจัยพัฒนา "คาร์บอน แอร์โรเจล" กล่าวว่า ในอนาคตวัสดุใหม่ นี้สามารถออกแบบเพื่อนำไปใช้ในการป้องกันและแก้ปัญหามลพิษ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดซับสารพิษและน้ำมันที่รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะคาร์บอน แอร์โรเจล สามารถดูดซับน้ำมันรั่วไหลได้อย่างรวดเร็ว โดยคาร์บอน แอร์โรเจล ขนาด 1 กรัม สามารถดูดซับน้ำมันได้วินาทีละ 69 กรัม นอกจากนี้ยังดูดซับได้ในปริมาณที่มากถึง 900 เท่าของน้ำหนักวัสดุ ขณะที่วัสดุซึ่งใช้ดูดซับน้ำมันในปัจจุบันนั้น สามารถดูดซับได้เพียง 10 เท่าของน้ำหนักวัสดุเท่านั้นที่มา : http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9560000039673
____________________loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...