รวมภาพ เมฆประหลาดปรากฏทั่วไทย ลางร้ายหรือแค่ปรากฏการณ์ปกติ ?

<
<
ปรากฏการณ์เมฆประหลาดปรากฏขึ้นในหลายจังหวัดของประเทศไทย แม้จะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แต่หลายคนก็อดหวั่นใจไม่ได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นสัญญาณเตือนอะไรหรือไม่


ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้พบเห็นเมฆประหลาดปรากฏขึ้นเหนือท้องฟ้าในหลายจังหวัดของประเทศไทย สร้างความตื่นตระหนกอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก แถมหลายคนยังเกรงว่าเมฆประหลาดที่ปรากฏขึ้นนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของภัยพิบัติก็เป็นได้


อย่างไรก็ตาม ภายหลังก็ได้มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเรียกว่าปรากฏการณ์เมฆอาร์คัส (Arcus) หรือ เมฆกันชน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ไม่มีอันตรายโดยตรง แต่ก็เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าจะเกิดฝนตกขึ้นในบริเวณนั้น และเนื่องจากเมฆอาร์คัสเป็นส่วนหนึ่งของเมฆฝนฟ้าคะนอง จึงมีความเสี่ยงจากฟ้าผ่าแฝงอยู่ โดยเฉพาะฟ้าผ่าแบบบวก (positive lighting) ซึ่งสามารถผ่าออกมาไกลจากตัวเมฆได้หลายกิโลเมตร


แต่ถึงกระนั้น ก็ต้องบอกว่า ปรากฏการณ์เมฆอาร์คัส ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ อีกทั้งปกติแล้วมักไม่ค่อยเกิดขึ้นในช่วงฤดูนี้ จึงสร้างความแปลกใจให้นักวิชาการอยู่บ้างเหมือนกัน ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนก็เล่าลือกันไปต่าง ๆ นานา วันนี้ ลองไปย้อนดูกันว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ปรากฏการณ์เมฆอาร์คัสนี้ ได้เกิดขึ้นที่จังหวัดไหนแล้วบ้าง


ภาพประกอบจาก สถานการณ์ภัยพิบัติ


5 มิถุนายน 2557 : นครราชสีมา


เกิดเมฆประหลาดลักษณะม้วนตัวยาวพาดผ่านลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา โดยเมฆลอยต่ำและเคลื่อนที่ จนผู้พบเห็นต้องบันทึกภาพและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก

6 มิถุนายน 2557 : อุดรธานี


เกิดเมฆกันชนขึ้นเหนือท้องฟ้าสนามบินอุดรธานี ในช่วงบ่ายวันที่ 6 มิถุนายน 2557 โดยเป็นภาพเมฆครึ้มดำขนาดใหญ่ลอยเหนือท้องฟ้าในระยะต่ำ เหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกคนถ่ายคลิปเอาไว้ และแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก


9 มิถุนายน 2557 : เชียงราย


เมฆอาร์คัสปรากฏขึ้นอีกครั้งที่เหนือท้องฟ้าบริเวณสนามบินเก่า เขตเทศบาลเมืองเชียงราย ซึ่งหลังจากปรากฏการณ์เมฆอาร์คัสเกิดขึ้น ก็ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่

9 มิถุนายน 2557 : ยโสธร

เกิดปรากฏการณ์เมฆม้วนตัวเป็นท่อยาวไกลสุดลูกหูลูกตา พาดผ่านท้องฟ้าจังหวัดยโสธร ในเวลาประมาณ 18.00 น. สร้างความแปลกใจให้ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้


10 มิถุนายน 2557 : อุดรธานี


ปรากฏการณ์เมฆกันชนเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ที่จังหวัดอุดรธานี ในช่วงเย็นวันที่ 10 มิถุนายน และหลังจากเกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้น ก็ได้มีฝนตกหนัก มีฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ตามมาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี
ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก กรมทหารราบที่ 7
12 มิถุนายน 2557 : เชียงใหม่


ภาพลำแสงสีทองส่องทะลุก้อนใหญ่มืดครึ้มลงมายังพื้นเบื้องล่างที่ปรากฏขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ถูกส่งต่อกันว่อนสังคมออนไลน์ ซึ่งนี่คือปรากฏการณ์ทินดอลล์ (Tyndall Effect) ที่เกิดขึ้นเป็นปกติตามธรรมชาติ ทำให้หลายคนถ่ายภาพพร้อมแชร์กันทั่ว เพราะเป็นภาพสวยงามหาชมได้ยาก
12 มิถุนายน 2557 : อุตรดิตถ์


ที่สะพานน้ำริด ตำบลน้ำริด อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ เกิดเมฆก่อตัวซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เป็นภาพแปลกตาที่ทำให้ผู้พบเห็นแปลกใจ

ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก เจริญพร โมบาย


15 มิถุนายน 2557 : ตรัง
หลังจากได้ยินข่าวเกิดเมฆประหลาดขึ้นในหลายพื้นที่ทางตอนบนของประเทศไทย ก็ถึงคราวเกิดขึ้นในภาคใต้บ้าง เมื่อในวันที่ 15 มิถุนายน 2557 เกิดเมฆลักษณะคล้ายมวลน้ำขนาดใหญ่กำลังจะตกลงมาด้านล่าง ในตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ทำให้ชาวบ้านคิดไปถึงลางร้าย เพราะเมฆมีลักษณะคล้ายคลื่นยักษ์สึนามิที่เคยถล่มจังหวัดตรังมาแล้ว ขณะที่หลายคนมองว่าเป็นแค่ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้
อย่างก็ตาม ไม่ว่าปรากฏการณ์นี้จะเป็นลางร้ายหรือไม่ หรือเป็นแค่ปรากฏการณ์ท่างธรรมชาติ

ทางด้านผู้เชียวชาญผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ จาก NASA ได้ออกมาเตือนเกี่ยวภัย เอลนีโญ หายนะธรรมชาติครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นกับทวีปเอเชีย

นาซาเตือน! เอเชียอาจเผชิญ เอลนีโญ หายนะธรรมชาติครั้งใหญ่
ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/103938
____________________

loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...