คิวริออสซิที พบวัตถุประหลาดบนดาวอังคาร

<
<


วันนี้ (19 ต.ค.)นายจอห์น กร็อตซิงเจอร์ นักวิทยาศาสตร์ผู้รับผิดชอบดูแลโครงการทดลองทางวิทยาศาสตร์บนดาวอังคาร จากห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดัน ( เจพีแอล ) ขององค์การนาซา ในเมืองพาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า หุ่นยนต์สำรวจใช้อุปกรณ์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ทางเคมี และแร่วิทยา หรือ “เคมิน” ที่ติดตั้งอยู่ภายใต้ท้องยาน ขุดลงไปใต้พื้นดาวเคราะห์แดงแห่งนี้ เพื่อนำดินในบริเวณดังกล่าวมาวิเคราะห์หาส่วนประกอบ

ทั้งนี้ ตัวอย่างดินที่หุ่นยนต์สำรวจขุดขึ้นมาได้ สร้างความประหลาดใจให้แก่บรรดาผู้เชี่ยวชาญขององค์การนาซาอย่างมาก เนื่องจากมีวัตถุขนาดเล็กสีสะท้อนแสงปนเปื้อนอยู่ตามเนื้อดิน ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับวัตถุลึกลับที่หุ่นยนต์สำรวจค้นพบเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ แต่ภายหลังได้รับการเปิดเผยว่า เป็นเพียงเศษชิ้นส่วนพลาสติกที่หลุดออกมาจากตัวยานสำรวจ

แม้มีความเป็นไปได้มากว่า ชิ้นส่วนที่พบในเนื้อดินเหล่านี้ อาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ แต่ผลการตรวจสอบโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ ร่วมกับวิศวกรขององค์การนาซ่า ระบุว่ามีแนวโน้มสูงเช่นกัน ที่วัตถุเหล่านี้จะถือกำเนิดขึ้นบนดาวอังคาร หลังมีการสังเกตพบร่องรอยที่เหลือของวัตถุดังกล่าว ภายในหลุมที่หุ่นยนต์สำรวจทำการขุดลงไป แสดงให้เห็นว่า วัตถุที่แทรกตัวอยู่ตามเนื้อดินนี้ อยู่ลึกลงไปใต้ผิวดินบนดาวอังคาร

อย่างไรก็ตาม ทางนาซายังไม่ขอยืนยันแหล่งที่มาแท้จริงของวัตถุปริศนาที่พบในเนื้อดินตัวอย่างนี้ แต่ความสำเร็จในการใช้เครื่องมือ เคมิน เพื่อเก็บตัวอย่างดินบนดาวเคราะห์แดงดวงนี้มาวิเคราะห์ได้เป็นครั้งแรก ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการปฏิบัติภารกิจสำรวจหาแหล่งน้ำ และสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารนาน 2 ปี ของยานหุ่นยนต์สำรวจมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 80,000 ล้านบาท ) ซึ่งถือเป็นยานหุ่นยนต์สำรวจทางเทคโนโลยีล้ำยุคที่สุดเท่าที่นาซาเคยสร้าง และเดินทางลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารอย่างปลอดภัยเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา


ที่มา : http://www.dailynews.co.th/world/161875
____________________
เครดิต :
________________________________

อ้างอิง :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...