พลิกทฤษฎีกำเนิดสิ่งมีชีวิต ดาวอังคารต้นธารมนุษย์

<
<
ถึงคราวที่ชาวโลกอาจต้องโล๊ะทฏษฎีกำเนิดโลก
กำเนิดมนุษย์กันครั้งใหญ่ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ เสนอแนวคิดว่า
แท้จริงแล้วชาวโลกหาใช่ชาวโลกไม่
แต่เป็นลูกหลานของสิ่งมีชีวิตจากดาวเคราะห์สีแดงเพื่อนบ้านใกล้ชิดของเราต่างหาก

และอาจจะเป็นเพราะตวามบังเอิญหรืออย่างไร สะเก็ดดาวอังคารได้โครจรมาถึงโลก
และการก่อตัวขึ้นนี้สิ่งมีชีวิตจากต่างดาวก็ได้ถือกำเนิดที่บ้านของเราในที่สุดอุกกาบาตจากดาวอังคารมาเยือนโลกในอดีต


บรรพบุรุษดาวที่ฟ้า มาจากดาวสีแดง

หากจะถามคนทั่วๆไปว่า แหล่งกำเนิดของสิ่งมีชีวิตต่างๆในโลกของเรานี้มาจากไหน
ร้อยทั้งร้อยตอบอย่างไม่ลังเลใจว่า บรรดาสิ่งมีชีวิตต่างก็มีวัวัฒนาการขึ้นมาจากเหตุและปัจจัยบนโลกของเรานี่เอง

แต่ถ้าหากว่าได้ฟังทฏษฎีใหม่ล่าสุดของเหล่านักวิทยาศาสตร์ซึ่งจัดประชุมวิชาการกันขึ้นที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลีแล้ว ก็อาจจะต้องเปลี่ยนทัศนคติหกันครั้งใหญ่ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งชี้ว่า แท้จริงแล้วสิ่งมีชีวิตบนโลกไม่ได้เกิดขึ้นบนโลกตามที่ทุกคนเข้าใจ หากแต่มาจากดาวอังคาร


รายละเอียดของทฤษฎีดังกล่าวนำเสนอโดย ศ.สตีเฟน เบนเนอร์ (Prof.Steven Benner) จากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเวสต์ไฮเมอร์ในเกนส์วิลล์ (Westheimer Institute of Science and Technology in Gainesville) สหรัฐฯ ภายในการประชุมวิชการโกลด์ชมิดท์ (Goldschmidt Meeting) ที่เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี อ้างตามรายงานของบีบีซีนิวส์
     
       ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ต่างสงสัยกันมานานแล้วว่า อะตอมแรกสุดรวมกันกลายเป็นองค์ประกอบโมเลกุลของสิ่งมีชีวิตอย่าง อาร์เอ็นเอ (RNA) ดีเอ็นเอ (DNA) และโปรตีนได้อย่างไร โดยโมเลกุลเหล่านั้นรวมกันกลายเป็นชิ้นส่วนพันธุกรรมที่มีความซับซ้อน มากกว่าสารเคมีอินทรีย์เหลวข้นพรีไบโอติก (pre-biotic) ในยุคกำเนิดโลก ที่เชื่อว่ามีอยู่บนโลกเมื่อกว่า 3 พันล้านปีก่อน และเชื่อว่าอาร์เอ็นเอน่าจะกำเนิดขึ้นมาก่อนโมเลกุลอื่นๆ
     
       อ้างตามคำอธิบายของ ศ.เบนเนอร์ เมื่อเติมพลังงานความร้อนหรือแสงให้แก่โมเลกุลอินทรีย์ตั้งต้นในของเหลวข้นหรือ “ซุปก่อกำเนิดชีวิต” ไม่ปรากฏว่ากลายเป็นอาร์เอ็นเอ แต่ได้ทาร์หรือน้ำมันดินแทน ซึ่งอาร์เอ็นเอจำเป็นต้องมีแกนแบบเพื่อก่อตัวเป็นรูปร่าง ซึ่งต้องใช้อะตอมต้นแบบที่บริเวณผิวผลึกแร่ ซึ่งแร่ที่มีผลต่อการร่างแบบอาร์เอ็นเอมากที่สุดนั้น มีอยู่ในมหาสมุทรของโลกในยุคต้นๆ แต่มีอยู่บนดาวอังคารเหลือเฟือกว่าบนโลก และนี่น่าจะบ่งบอกว่าสิ่งมีชีวิตเริ่มต้นจากดาวอังคารก่อนจะย้ายมายังโลกโดยอุกกาบาต
     
       แนวคิดเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตก่อกำเนิดมาจากดาวอังคารและถูกส่งยังโลกของเรานั้นเป็นที่ถกเถียงกันมานานแล้ว ทว่าแนวคิดของ ศ.เบนเนอร์ ได้เพิ่มน้ำหนักให้แก่ข้อสนับสนุนว่าดาวอังคารเป็นจุดเริ่มของชีวมณฑล (biosphere) ระหว่างดวงดาว โดยภายในการประชุมที่ฟลอเรนซ์ เขาได้นำเสนอผลการทดลองที่บ่งชี้ว่า แร่ที่มีธาตุโบรอน (boron) และโมลิบดีนัม (molybdenum) เป็นกุญแจสำคัญในการประกอบอะตอมให้กลายเป็นโมเลกุลในรูปแบบมีชีวิต
     
พื้นผิวดาวอังคารในปัจจุบันซึ่งไม่เอื้อการดำรงชีวิต

       เขายังเน้นว่า แร่โบรอนนั้นช่วยให้วงแหวนคาร์โบไฮเดรตก่อตัวขึ้นจากสารเคมีพรีไบโอติก แล้วโมลิบดีนัมก็ยึดเอาโมเลกลุตรงกลางนั้นแล้วจัดเรียงให้อยู่ในรูปของไรโบส (ribose) แล้วกลายเป็นอาร์เอ็นเอในที่สุด และตรงจุดนี้ได้เพิ่มปัญหาใหม่ว่า ชีวิตเริ่มต้นบนโลกได้อย่างไร เนื่องจากเชื่อว่าโลกในยุคแรกๆ นั้นไม่เอื้อต่อการก่อตัวของแร่โบรอนและแร่โมลิบดีนัมที่จำเป็นต่อการก่อเกิดสิ่งมีชีวิต โดยในยุคเริ่มต้นของโลกนั้นมีแร่โบรอนไม่มีเพียงพอที่จะสร้างอาร์เอ็นเอจาก “ของเหลวกำเนิดชีวิต” และแร่โมลิบดีนัมก็ไม่อยู่ในรูปแบบทางเคมีที่เหมาะสม
     

       “มันจะเกิดขึ้นได้เมื่อโมลิดีนัมมีการรวมกับออกซิเจน (ออกซิไดส์) อย่างมากเท่านั้น จึงจะมีอิทธิพลพอต่อการก่อตัวของชีวิตในยุคต้นๆ ซึ่งรูปแบบของโมลิบดีนัมแบบนี้ไม่อาจเกิดขึ้นได้บนโลกในช่วงเวลาที่เพิ่งก่อกำเนิด เพราะเมื่อ 3 พันล้านปีก่อนนั้น พื้นผิวของโลกยังออกซิเจนเพียงเล็กน้อย แต่ที่ดาวอังคารมีอยู่มาก นี่เป็นอีกหนึ่งหลักฐานว่าสิ่งมีชีวิตมายังโลกโดยอุกกาบาตจากดาวอังคาร มากกว่าจะเริ่มต้นจากบนโลกเอง” ศ.เบนเนอร์ให้เหตุผลที่มา :  M2F
http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9560000108526

loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...