ทึ่ง!! ค้นพบดาวเคราะห์ มีวงแหวนอภิมหายักษ์ ถึง 30 วงแหวน

<
<
จักรวาล อันกว้างใหญ่ไพศาลนี้  มีอะไรอีกมากมายที่รอ ให้มนุษย์ได้ค้นพบ ล่าสุด  แม้ไม่ไช่เรื่องสิ่งแปลกใหม่ แต่น่าทึ่ง ในความใหญ่ของวงแหวน  ต่างจากที่เราเคยได้พบเห็น รูปของดาวเสาร์

ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ มีวงแหวนใหญ่กว่าของดาวเสาร์ 200 เท่า นับรวมได้ 30 วง อยู่ห่างจากโลก 430 ปีแสงอีริก มามาเจก อาจารย์สอนฟิสิกส์และดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ บอกว่า ดาวเคราะห์ ชื่อ J1407b มีขนาดใหญ่กว่า ดาวพฤหัสบดีหรือดาวเสาร์มาก
วงแหวนของมันใหญ่กว่าของดาวเสาร์ประมาณ 200 เท่า  “มันคือ โคตรดาวเสาร์ทีมวิจัยรายงานว่า ดาวเคราะห์ J1407b มีวงแหวนกว่า 30 วง แต่ละวงมีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างหลายสิบล้านกิโลเมตรนักดาราศาสตร์ค้นพบเจ1407บีเมื่อปี 2555 แต่เพิ่งศึกษาในรายละเอียด และตีพิมพ์ในวารสาร Astrophysical Journalดาวเคราะห์ดวงนี้โคจรรอบดาวฤกษ์อายุน้อย ชื่อ J1407 ซึ่งอยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราประมาณ 430 ปีแสง นักดาราศาสตร์คำนวณว่า ดาวเคราะห์ดังกล่าวมีมวลมากกว่าดาวพฤหัสบดีราว 40 เท่า วงแหวนของมันมีมวลเท่ากับโลกของเรานักวิจัยไม่สามารถมองเห็นวงแหวนได้โดยตรงเนื่องจากความห่างไกล แต่อาศัยเทคนิคตรวจจับปริมาณแสงที่ผันแปรเมื่อดาวเคราะห์โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์เมื่อเรามองมันจากโลกทีมวิจัยชักชวนนักดาราศาสตร์ให้ช่วยกันเก็บข้อมูลของดาวเคราะห์ดวงนี้ ซึ่งเชื่อว่ามีดาวจันทร์บริวารอยู่ด้วย.

ที่มา : hxxp://news.voicetv.co.th/world/159885.html
____________________

loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: , , ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...