พิษณุโลกตื่น ธรณีระอุไฟลุกพื้นลวกชาวบ้าน

<
<25 เม.ย. - เกิดปรากฏการณ์ไฟระอุใต้พื้นดินที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก กินพื้นที่ 100 ตารางวา ทำให้ชาวบ้านถูกไฟลวกเท้า และสัตว์เลี้ยงล้มตาย

เจ้าหน้าที่ป้องกันและป้องกันสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 เข้าตรวจสอบบริเวณหมู่ 9 บ้านเนินตาโนน ต.หนองกะท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก จุดที่เกิดไฟระอุอยู่ใต้พื้นดินกินพื้นที่กว้าง 100 ตารางวา ริมถนนสายนครไทย-ด่านซ้าย พบซากสุนัขถูกไฟคลอกจนไหม้เกรียม และพบรอยแยกของพื้นดินความลึก 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร เมื่อนำเศษไม้และกระดาษโยนลงไปเกิดไฟลุกไหม้ทันที นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้าน 3 คน ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกไฟลวกที่ฝ่าเท้า วัวตาย 1 ตัว รวมทั้งสุนัขและแมว

สำหรับพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นโรงเลื่อย คาดว่าขี้เลื่อยที่ทับถมกันมานาน ประกอบกับอุณหภูมิโลกสูงขึ้น อาจทำให้เกิดการปฏิกิริยาสันดาปจากคลื่นความร้อนกระทบกับขี้เลื่อย จนเกิดประกายไฟ

ล่าสุด เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกะท้าวได้นำเชือกมาล้อมกันพื้นที่ พร้อมเขียนป้ายห้ามเข้าเขตอันตราย และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาพิสูจน์ถึงสาเหตุของการเกิดไฟระอุใต้พื้นดินครั้งนี้
นักวิชาการคาดว่าดินลุกเป็นไฟ เกิดจากรอยเลื่อนน้ำปาด

นายสมบุญ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรณธรณี เขต 1 (ลำปาง) กล่าวว่าบริเวณที่เกิดไฟลุกนั้น เกิดการสะสมของซากพืช ซากสัตว์และชั้นทราย ชั้นดินไปปิดทับ ทำให้เกิดปฏิกิริยาสันดาป ก่อให้เกิดแก๊สชีวภาพ ที่คาดว่าเป็นแก๊สมีเทน อีกทั้งยืนยันว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีทางเป็นบริเวณที่เคยเกิดภูเขาไฟ
แน่นอน แต่จะนำดินไปตรวจสอบคุณสมบัติให้ชัดเจนอีกครั้ง

ขณะที่ด้าน อ.ธนวัฒน์ จารุพงศ์สกุล ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยว่า บริเวณที่เกิดความร้อนอยู่ใต้ดินนั้นอาจเกิดจากรอยเลื่อนน้ำปาดที่ยังมีพลังอยู่ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้กัน
นักวิชาการยังมึน สาเหตุดินลุกเป็นไฟ

นางสาวอิศราภรณ์ สุจาโน รักษาการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายอานนท์ ลาวัลยกุล นักวิชาการสิ่งแวดล้อมพิเศษ สำนักงานสิ่งแวดล้อมที่ 3 จังหวัดพิษณุโลก ได้ลงพื้นที่ หมู่ 9 ตำบลหนองกระท้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก หลังเกิดเหตุ ผิวดินที่มีความร้อนมาก จนมีสุนัข แมวและวัวถูกไฟคลอกตาก และผู้บาดเจ็บจากไฟลวกเท้า

โดยขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด จะต้องประสานให้ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง แต่เบื้องต้นได้ประสานกับทาง อบต.หนองกระท้าว ให้เข้ามาทำรั้วล้อมรอบให้มิดชิด และได้ทดลองฉีดน้ำให้อุณหภูมิลดลง เนื่องจากหลายวันที่ผ่านมา จ.พิษณุโลกมีอากาศร้อนมากจึงคาดว่าอาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว

ด้านนายสมบุญ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรณธรณี เขต 1 (ลำปาง) กล่าวว่าจากการสอบถามชาวบ้าน บริเวณที่เกิดไฟลุกนั้น ในอดีตเมื่อปี 2525 เคยเป็นโรงเลื่อยไม้ และชาวบ้านได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวในการเผาขยะ อีกทั้งในช่วงฤดูน้ำหลากจะถูกน้ำท่วมเป็นประจำและจะมีดินตะกอนทับถมสะสมกัน

ดังนั้นจึงทำให้เกิดการสะสมของซากพืช ซากสัตว์และชั้นทราย ชั้นดินไปปิดทับ ทำให้เกิดปฏิกิริยาสันดาป ก่อให้เกิดแก๊สชีวภาพ ที่คาดการณ์เบื้องต้นว่า เป็นแก๊สมีเทน ที่สามารถติดเป็นไฟได้เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น นอกจากนี้ นายสมบุญยืนยันว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีทางเป็นบริเวณที่เคยเกิดภูเขาไฟแน่นอน แต่จะนำดินไปตรวจสอบคุณสมบัตให้ชัดเจนอีกครั้ง

ชมคลิป
ที่มา :
http://forum.khonkaenlink.info/index.php?topic=16844328.msg9200536#msg9200536
http://news.mthai.com/general-news/163183.html
____________________
เครดิต :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...