ความสวยงาม “พระอาทิตย์ทรงกลด” ระหว่างดาวศุกร์ผ่านหน้า

<
<เก็บตกภาพสวย “พระอาทิตย์ทรงกลด” ระหว่างดาวศุกร์ผ่านหน้าเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ จุดสังเกตลานกิจกรรมอุทยานราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่


ระหว่างปรากฏการณ์ “ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์” เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.55 ที่ผ่านไป กรกมล ศรีบุญเรือง เจ้าหน้าที่สารสนเทศทางดาราศาสตร์อาวุโส สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. ได้บันทึกภาพปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ทรงกลด (Halo) ระหว่างจัดกิจกรรมชมปรากฏการณ์แห่งศตวรรษ ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

กรกมลอธิบายแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า ดวงอาทิตย์ทรงกลดเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศโลก เมื่อบรรยากาศระดับสูงมีเกล็ดน้ำแข็งจำนวนมาก เมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ส่องกระทบเกล็ดน้ำแข็ง จะเกิดการหักเหของแสง ทำให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นเป็นเส้นรุ้งอยู่รอบๆ ดวงอาทิตย์

ทั้ง 3 ภาพที่เขาบันทึกนั้นเป็นดวงอาทิตย์ทรงกลดวงรี (circumscribed halo) ซึ่งเมื่อเวลา 10:18 น. ของวันที่ 6 มิ.ย. ด้วยมุมเงย 63.3 องศา และเป็นช่วงที่ศุกร์กำลังผ่านหน้าดวงอาทิตย์

ต่อด้วยคลิป ความงาม ของปรากฏการณ์ SUNDOG เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่มา :http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9550000070538
http://www.youtube.com/watch?v=ykxU3ffhpwI&feature=em-uploademail
____________________
เครดิต :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...