ถ้ำเรืองแสงที่สวยงามที่สุดในโลก

<
<สิ่งที่คุณเห็นอยู่นี้ สวยงามราวกับคุณกำลังนั่งมองดูดาวบนท้องฟ้า งดงามดั่งดวงดาวบนกาแล็กซีทางช้างเผือก ยิ่งได้นั่งมองกับคนรู้ใจข้างกายยิ่งจะเป็นบรรยากาศ ที่โรแมนติกสุดๆ
แท้จริงแล้วไม่ใช่ สิ่งนี้อยู่บนโลกของเรานี้เอง และมีเพียงหนึ่งเดียวบนโลกใบนี้
แสงเรื่องสวยงาม ซึ่่งทำให้ดูเหมือนว่า มีดาวประดับอยู่บนเพดานถ้ำอย่างสวยงาม
เหมือนดั่งคุณกำลังอยู่ภาพยนตร์เรื่อง อวตาร (Avatar)

Waitomo Caves ถ้ำไวโทโม คือ ถ้ำหนึ่งเดียวในโลก ที่คุณจะสามารถเห็นดาวได้ทั้งที่อยู่ใต้โลก มันเป็น 1 ใน ถ้ำยอดนิยม ของนิวซีแลนด์ ( New Zealand ) ถ้ำนี้ไม่ได้งดงามเพียงเฉพาะตัวถ้ำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้อาศัยในถ้ำนี้ด้วยอีกต่างหาก นั้นคือ หนอนเรืองแสง ถ้าคุณพร้อมเชิญ เราไปรู้จักมันให้มากกว่านี้ดีกว่า

ถ้ำไวโทโม

ถ้ำไวโทโม เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ในเกาะเหนือ( North Island ) ของประเทศนิวซีแลด์ ( New Zealand ) อยู่บริเวณทางตอนใต้ของเมือง Waikato หรือทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Tekuiti ประมาณ 12 กิโลเมตร

คำว่า ไวโทโม ( Waitomo ) มาจากภาษาพื้นเมืองสองคำคือ คำว่า "wai" แปลว่า "น้ำ" และคำว่า "tomo" แปลว่า "หลุม บ่อ หรือ ถ้ำ" เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า น้ำไหลผ่านถ้ำ

ถ้ำนี้คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 2 ล้านปี

ถ้ำไวโทโม ติดอันดับ 14 จาก 101 สถานที่ที่คุณจะต้องไปลองในเมืองกีวี ( Kiwi must-do's ) ที่จัดการสำรวจจานักท่องเที่ยว 2 หมื่นคน ในปี 2007 โดย Automobile Association
ในปี 2004 มีนักท่องเที่ยวกว่า 4 แสนคนมาเยี่ยมชมถ้ำนี้

ถ้ำไวโทโม ประกอบไปด้วย 3 ถ้ำหลักคือ Ruakuri Cave, Aranui Cave และ Gardner's Gut ทั้งหมดมีหินงอก หินย้อย และ หนอนเรืองแสง ที่งดงามปากถ้ำเข้าสู่ ถ้ำไวโทโม ที่ดูสุดแสนธรรมดา เหมือนถ้ำทั่วไป แต่......
การเที่ยวชมถ้ำถ้าคุณไม่ชอบลุย ก็มีไกค์พานั่งเรือเที่ยวชมความงามก็ได้

แต่ถ้าคุณรักการลุย ก็ใช้ห่วงยาง ว่ายเที่ยวชมหนอนเรืองแสง

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Arachnocampa luminosa
พวกมันไม่ใช่หนอน ตามชื่อเรียก แต่ชื่อมาจากรูปร่างที่คล้ายหนอน แต่พวกมันเป็นตัวอ่อนของแมลง
พวกมันมีวงจรชีวิต คือเป็น ไข่ แล้วเข้าสู่ช่วง ตัวอ่อน( ช่วงนี้ที่ถูกเรียกว่า หนอนเรืองแสง ) ช่วงดักแด้ และช่วงโตเต็มวัย ( เป็นแมลง มีรูปร่างคล้ายยุงสามารถบินได้ )

เมื่อฟักออกจาไข่ ตัวอ่อนจะมีขนาดลำตัวเพียง 3 ถึง 5 มิลลิเมตร ใช้เวลาประมาณ 6 ถึง 12 เดือนขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของอาหาร จนมีลำตัวยาว 3 เซ็นติเมตร จะเข้าสู่ช่วงดักแด้ แล้วถือกำเนิดใหม่เป็นแมลง
พวกมันในทุกช่วงชีวิต จะสามารถเรืองแสงได้ ทั้งเพศผู้ และเพศเมีย ในช่วงดักแด้ และโตเต็มวัยเป็น

แมลงการเรืองแสงมีประโยชน์เพื่อ บ่งบอกเพศ สายพันธุ์ และการหาคู่
ในช่วงตัวอ่อนการเรืองแสงมีประโยชน์ เพื่อล่อเหยื่อ เพื่อนำมาเป็นอาหาร

ภาพนี้จะเห็นทางด้านขวาของรูป เป็นเส้นหนาๆ คือตัวหนอนเรืองแสง
นี่คือตัวหนอนเรืองแสง

 
วงจรชีวิตของหนอนเรืองแสง
พวกมันจะวางโครงข่ายท่อบนเพดานถ้ำ เพื่อเป็นทางสำหรับเคลื่อนที่ไปมา
ต่อมาพวกมันจะหย่อนเบ็ด ที่มีลักษณะคล้ายเส้นไหม ที่มีตุ่มน้ำเหนียวๆ ที่มีความยาวตั้งแต่ 1 - 50 เซ็นติเมตรลงมา กว่า 70 เส้น

เมื่อกับดักเสร็จสิ้น พวกมันก็ได้แต่รอ แล้วก็รอ ให้เหยือโชคร้ายหลงเข้ามาเล่นไฟ ที่เรืองออกมาจากตัวของพวกมัน เมื่อเหยื่อหลงเข้ามาก็จะติดกับ เบ็ดที่ห้อยเอาไว้ ยิ่งดิ้นก็ยิ่ง ติดแน่นเข้า
หนอนเรืองแสงจะเคลือนตัวไปตามโครงข่ายท่อที่วางไว้ ไปยังท่อของสายเบ็ดแล้ว โผล่ออกมาลากเหยื่อกับเข้าไปในท่อ เพื่อสังหาร และกินเป็นอาหาร

อาจจะดูโหดร้าย อาจจะดูสวยงาม แต่มันคือกฎของธรรมชาติ ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะรอด


ชมคลิบ ความงดงามของน้องหนอน เรืองเแสง

ที่มา :
http://wowboom.blogspot.com/2009/10/waitomo-caves-of-new-zealand.html
http://ssaft.com/Blog/dotclear/index.php?post/2010/09/01/Le-derri%C3%A8re-flashy-d-Arachnocampa&post_id=438&vote=no&mode=url
____________________
เครดิต :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags: ,
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...