นักวิจัยอากาศ “นาซา” เตือน ธารน้ำแข็งบนยอดเขา “คิลิมันจาโร” อาจหายไปหมดภายในปี 2060 เพราะโลกร้อน

<
<ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดแสดงให้เห็นธารน้ำแข็งที่ลดจำนวนอย่างน่าตกใจ

      อุณหภูมิโลกที่พุ่งสูงขึ้นจากผลของภาวะโลกร้อน กำลังส่งผลต่อธารน้ำแข็งที่ปกคลุมยอดเขาคิลิมันจาโร ประเทศแทนซาเนีย ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกา นักวิจัยอากาศ “นาซา” เตือน ธารน้ำแข็งบนยอดเขา “คิลิมันจาโร” อาจหายไปหมดภายในปี 2060
             รายงานข่าวซึ่งอ้างผลการศึกษาของทีมวิจัยที่นำโดยคิมเบอร์ลีย์ เคซีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็ง จากหน่วยงานวิจัยสภาพภูมิอากาศของสำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) พบว่า ธารน้ำแข็งบนยอดของภูเขาไฟคิลิมันจาโรความสูง 5,895 เมตร(19,341 ฟุต)ในเขตอุทยานแห่งชาติคิลิมันจาโร ประเทศแทนซาเนียทางตะวันออกของทวีปแอฟริกานั้นกำลังหดตัว มีขนาดเล็กลงอย่างต่อเนื่อง จากผลของอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นเพราะอิทธิพลของภาวะโลกร้อน และธารน้ำแข็งเก่าแก่ที่อยู่คู่กับยอดเขาแห่งนี้มานานมากกว่า 10,000 ปี อาจหายไปอย่างสิ้นเชิงภายในไม่กี่ปีข้างหน้า
     
        ผลการศึกษาของทีมวิจัยพบข้อมูลว่าธารน้ำแข็งที่ปกคลุมบนยอดของภูเขาไฟซึ่งสงบแล้วลูกนี้ เคยเป็นแผ่นเดียวกันมาก่อน แต่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา น้ำแข็งจำนวนมากได้ละลายจากผลของอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น จนธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่เคยเป็นผืนเดียวกันเกิดการแยกตัวเป็นส่วนที่อยู่ตอนเหนือและตอนใต้ โดยส่วนที่แยกตัวออกจากกันนี้ก็กำลังหดตัวอย่างต่อเนื่อง
     
        เคซีย์เผยว่า ระหว่างปี ค.ศ. 1912-2011 ปริมาณของธารน้ำแข็งบนยอดคิลิมันจาโรได้หายไปแล้วมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่า ธารน้ำแข็งบนยอดเขาแห่งนี้อาจหายไปอย่างสิ้นเชิงภายในปี ค.ศ. 2060 หรือเร็วกว่านั้นธารน้ำแข็งส่วนเหนือของคิลิมันจาโร

     


ธารน้ำแข็งส่วนใต้ของคิลิมันจาโร

          
ที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9550000136654
____________________
เครดิต :
________________________________

อ้างอิง :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...