เผยคลิป ดาวเทียม น้ำหนัก 6 ตัน ที่จะพุ่งชนโลก

<
<


เผยภาพคลิปโลหะดาวเทียมมยูเออาร์เอสสหรัฐฯ (Upper Atmosphere Research Satellite ) กำลังดิ่งลงสู่พื้นโลก ทางตอนเหนือขงอประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 กันยายน ซึ่งบันทึกโดยนายเธียร์รี่ เลอเกาต์ วิศวกรและนักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวฝรั่งเศส และคาดว่าจะตกถึงพื้นโลกราววันที่ 24 กันยายน

ทั้งนี้ ดาวเทียมยูเออาร์เอสสหรัฐฯ มีอายุ 20 ปีที่มีน้ำหนัก 6 ตัน ได้หลุดออกจากวงโคจรของโลก นายเธียร์รี่ได้บันทึกผ่านกล้องดูดาวขนาด 14 นิ้วและโพสต์วิดีโอนี้ลงบนเว็บไซต์ดาราศาสตร์ส่วนตัว

รายงานยังระบุอีกว่า นักวิทยาศาสตร์ คาดกันว่าดาวเทียมดังกล่าวจะแตกเป็นชิ้นส่วน 26 ชิ้น และตกกระจายกินพื้นที่กว้าง 400-500 กิโลเมตร ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณตำแหน่งที่ซากดาวเทียมตกได้ล่วงหน้าเพียง 2 ชั่วโมงก่อนดาวเทียมเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเท่านั้น และจะตกลงมาสู่พื้นโลกระหว่าง 57 องศาเหนือ และ 57 องศาใต้ของเส้นศูนย์สูตร ซึ่งเป็นบริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่ มีโอกาสทำอันตรายประชาชนถึง 1 ใน 3,200 ซึ่งสูงกว่าขีดกำจัดที่นาซากำหนดไว้คือ 1 ใน 10,000

ด้านองค์กรนาซาได้แย้งว่า ดาวเทียมดังกล่าวจะเผาไหม้และแตกสลายไปมากแล้วก่อนตกสู่พื้นโลก และยังระบุอีกว่าเศษซากเหล่านั้นยังคงเป็นสมบัติของรัฐบาลสหรัฐฯ ประชาชนทั่วไปไม่มีสิทธิ์เก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัว
คลิป
ที่มา : Mthai
____________________
เครดิต :
________________________________
loading...

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

Tags:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...